Đặc điểm ván mdf bạn cần biết?

Ván MDF là tấm vật liệu sản xuất từ sợi gỗ băm nhuyễn như mùn cưa. Trộn keo và ép nhiệt dưới áp suất cao. Ván mdf có tỉ trọng trung bình từ 700 – 800kg/m3.
Mẫu ván mdf thái lan TalaB

Ván mdf có độ dày từ 2,3mm đến 25mm, kích thước tiêu chuẩn nhất là 1220 mm x 2440 mm, ngoài ra còn có kích thước 1830 mm x 2440 mm.

Ván mdf có bề mặt phẳng, láng mịn, đồng nhất và có màu rơm nhạt. Ván mdf có thể phủ lên rất nhiều loại bề mặt phổ biến nhất là melamine và veneer, ngoài ra có laminate, acrylic, sơn trắng, giấy keo…

Ván mdf xuất hiện tại thị trường Việt Nam từ đầu năm 2000. Đến nay sản lượng ván mdf đáp ứng cho thị trường ngày càng tăng, vì vậy có rất nhiều nhà máy ván mdf xuất hiện trên thị trường và nhiều doanh nghiệp nước ngoài tìm cách thâm nhập thị trường nội địa.

Tiêu chuẩn ván mdf

Ván mdf đang được kiểm soát về chất lượng , nồng độ keo trong gỗ để đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng. Dưới đây là những tiêu chuẩn được lưu hành nhất trên thị trường.

 - Tiêu chuẩn E2: có nồng độ formaldehyde cao nhất và rẻ nhất nên chủ yếu sử dụng thị trường nội địa, Đông Nam Á.

 - Tiêu chuẩn E1,E0: có nồng độ formaldehyde thấp hơn TcE2, tiêu chuẩn này được một số nước như phát triển châu Á cho phép sử dụng.

 - Tiêu chuẩn Carb P2: là dòng sản phẩm cao cấp, rất ít formaldehype nên được sử dụng ở các thị trường như Mỹ, EU.

Vậy formaldehyde trong cốt ván mdf là gì?

Formaldehype có công thức H2CO có mùi hăng cực mạnh, có tác dụng tiêu diệt và ngăn ngừa các loại vi khuẩn, nấm mốc, dùng tẩy uế, khử trùng. Formal gây ra hiện tượng chảy nước mắt, đau đầu, nóng trong cổ hỏng và khó thở nếu nồng độ formal vượt mức cho phép.


Nguồn: TalaB

Comments